Tết có nên đi đá bóng không? Có cần kiêng kỵ điều gì không?

Đi đá bóng cũng được xem là một kiểu xuất hành ngày tết, từ thời xa xưa người Việt đã có tập tục kiêng cữ khi xuất hành ngày tết. Bóng đá là một trong những môn thể thao được rất nhiều anh em ưa thích, vậy tết có nên đi đá bóng không?

Tết có nên đi đá bóng không?

Ngày tết mọi người thường ở nhà đón khách hay chúc tết nhau, tuy nhiên những năm gần đây việc anh em gặp “Kèo” và rủ nhau đi “xông đất” sân bóng sớm cũng không quá lạ lẫm, chơi thể thao thì khi nào cũng là điều tốt, nhưng theo phong tục Việt Nam thì ngày tết cũng có những kiêng kỵ nhất định.

tet-co-nen-di-da-bong
tet-co-nen-di-da-bong

Mùng 1 tết ở nhà đón tiếp khách, với tết nguyên đán thì 3 ngày đầu năm là quan trọng nhất gồm mùng 1, 2, 3. 2 Ngày đầu năm mới thường được dùng để đi chúc tết hoặc đi thăm bạn hữu, chúc tụng và gửi nhau những lời nói tốt đẹp nhất. Theo dân gian thì đây là ngày nghỉ lễ nên không lên có các hoạt động khác.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, khi các giá trị văn họa vẫn được bảo tồn nhưng cũng hiện đại hơn ở cách suy nghĩ, việc anh em bạn hữu có những trận bóng giao hữu vào ngày tết cũng là việc nên làm, cùng nhau có 1 trận cầu vui vẻ khởi đầu cho 1 năm đầy niềm vui và sức khỏe.

Có cần kiêng kỵ điều gì không?

Dù rất cổ vũ tinh thần thể thao của “anh em” tuy nhiên theo dân gian thì để có 1 năm mới an bình – hạnh phúc và thành công, thì ngày mùng 1 nên dành thời gian để tiếp đãi bạn bè, đi thăm hỏi hoặc chỉ ở trong chính ngôi nhà của mình.

Mùng 2 bạn hoàn toàn có thể tổ chức một trận bóng giao hữu để khai xuân, mùng 3 cũng tương tự vậy, chỉ có tránh 1 vài ngày mà theo dân gian là mang điềm xấu. Mùng 5 không nên có các hoạt động không cần thiết, ngày này theo sách cổ thì được gọi là “ngày nguyệt kị”, dễ xảy ra các mẫu thuẫn, ảnh hưởng sức khỏe, ảnh hưởng tiền tài và vận số.

Ngoài ngày mùng 5 thì còn hai ngày khác trong tháng giêng cần kiệng cữ là ngày 14 và 23. Hồng Phúc Sport kính chúc anh em một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng, hãy tổ chức những trận cầu khai xuân sôi động, hấp dẫn và đầy ý nghĩa.

Chúc mừng năm mới!

Trả lời

Call Now Button
X