Chuyện gì sẽ xảy ra với 12 đội bóng ký quyết định thành lập Super League

Quyết định chuyển 9 trong số những CLB “nổi loạn” ở Super League sang Hiệp hội các câu lạc bộ châu Âu (ECA) được bảo vệ bởi chủ tịch Nasser Al Khelaifi. Hiện tại chỉ còn lại 3 đội bóng vẫn giữ quan điểm sẽ tổ chức Super League là Real Madrid, Barcelona, Juventus.

Đối xử công bằng với những đội trở về với ECA

chu-tich-Nasser-Al-Khelaifi
chu-tich-Nasser-Al-Khelaifi

Đại diện từ ba trong số các câu lạc bộ đó – bao gồm cả chủ tịch Daniel Levy của Tottenham – đã được bầu vào hội đồng ECA vào thứ ba vừa qua. Tới thời điểm hiện tại mới chỉ năm tháng sau khi các CLB tham gia vào kế hoạch thực hiện giải đấu mới. Nếu tiếp tục tham gia các CLB này sẽ phá vỡ cấu trúc của sự cạnh tranh ở các giải đấu trong nước và châu Âu hiện tại.

Ông Al Khelaifi cho rằng điều quan trọng lúc này là phải tái hợp tác với những câu lạc bộ đã thể hiện sự sẵn sàng trở lại những giải đấu chính thức ở châu Âu.

Chủ tịch Paris Saint-Germain nói: “Chúng tôi đã chào đón họ trở lại với gia đình và chúng tôi phải tin tưởng họ khi họ trở lại”.

“Họ là những thành viên như những câu lạc bộ khác. Họ đã xin lỗi và rất tiếc về những gì đã gây ra. Đối với chúng tôi, đó là quá khứ, và chúng tôi đang làm việc cùng với họ để xây dựng tương lai của bóng đá.”

Al Khelaifi đã được hỏi về điều gì sẽ xảy ra nếu để Real Madrid, Barcelona và Juventus trở lại ECA. Những câu lạc bộ này vẫn cam kết với ý tưởng về một Super League và cho rằng đó là con đường bền vững duy nhất cho trận đấu ở châu Âu. Họ vẫn đang tham gia vào một cuộc tranh chấp về luật cạnh tranh với UEFA.

Vị chủ tịch người Qatar nói: “Nếu ai đó xin lỗi và hối hận về những gì họ đã làm, họ sẽ được hoan nghênh.”

Super League bị huỷ bỏ và quyết định của ECA

super-league-chi-con-lai-3-doi-bong
super-league-chi-con-lai-3-doi-bong

Mười hai câu lạc bộ đã tuyên bố mình là người sáng lập Super League vào tháng Tư nhưng giải đấu này nhanh chóng sụp đổ sau sự phẫn nộ của người hâm mộ và sự phản đối của UEFA, FIFA và thậm chí cả Chính phủ Anh.

Một ngày sau khi quyết định thành lập giải đấu được công bố, ủy ban điều hành của UEFA đã phê duyệt kế hoạch tái định hình triệt để các giải đấu cấp câu lạc bộ ở châu Âu bắt đầu vào năm 2024.

Một trong những khía cạnh gây tranh cãi nhất của kế hoạch mới là cấp quyền tham dự Champions League cho hai đội mỗi mùa đã bỏ lỡ vòng loại thông thường thông qua một ‘lưới an toàn’ dựa trên lịch sử. Tuy nhiên việc này vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Premier League.

Premier League cho rằng ý tưởng về việc các đội vượt qua bảng quốc nội để cạnh tranh ở những giải đấu hàng đầu tạo ra những câu hỏi lớn xung quanh tính toàn vẹn của thể thao.

Đã có những ý kiến ​​cho rằng sau vụ bê bối Super League, UEFA có thể loại bỏ yếu tố này của kế hoạch. Đây vốn được nhiều người coi là một sự thỏa hiệp để mang lại lợi ích cho một số câu lạc bộ cuối cùng ủng hộ Super League.

ECA khẳng định đây vẫn là con đường đúng đắn.

Giám đốc điều hành Charlie Marshall cho biết: “Chúng tôi biết rằng hai yếu tố tương quan này đã tạo ra cuộc thảo luận nhưng vẫn có logic và lý do đằng sau chúng.

“Chúng tôi không đồng ý với một số cách mà họ được miêu tả, đặc biệt là trong một số môi trường trong nước rất cô lập, trong khi thực sự khái niệm làm nền tảng cho câu lạc bộ đồng hiệu quả thực sự là khái niệm ủng hộ toàn bộ hệ thống thi đấu châu Âu.

“Các quốc gia có được các điểm tiếp cận vì các màn trình diễn của câu lạc bộ ở các quốc gia đó, và đó là một quan điểm thực sự toàn châu Âu mà chúng tôi sẽ thực hiện.

“Khi bạn nói về hiệu quả của câu lạc bộ, bạn nói về các màn trình diễn ở châu Âu, không phải trong nước, vì vậy chúng tôi đánh giá cao những gì ống kính đã được đưa vào nó. Nhưng đối với chúng tôi, hình dạng tổng thể và gói của cuộc thi vẫn có ý nghĩa.”

Nguồn: Tin tức bóng đá

 

 

 

Trả lời

Call Now Button
X