Ý nghĩa áo số 10 huyền thoại – Vị trí số 10 trong bóng đá

Trong một đội bóng, số 10 được trao cho những cầu thủ có nhiệm vụ kiến tạo lối chơi hoặc tiền vệ tấn công. Họ sẽ chơi ngay phía sau tiền đạo và có vai trò kiến tạo cho đồng đội. Chiếc áo số 10 được mặc bởi một số cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất trong lịch sử của môn thể thao này. Hãy cùng Hồng Phúc Sport tìm hiểu thêm về ý nghĩa áo số 10 cũng như lịch sử và một số cầu thủ nổi tiếng đã mặc số áo này.

Ý nghĩa áo số 10 trong bóng đá

Trong bóng đá, ý nghĩa của số áo nói chung và ý nghĩa của áo số 10 nói riêng đều đóng vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp nhận biết được vị trí của các cầu thủ trên sân mà còn mang những ý nghĩa tinh thần đối với các cầu thủ khi ra sân.

L. Messi có phải số 10 vĩ đại nhất?

Messi-dang-nam-giu-ky-luc-Qua-bong-vang
Messi-dang-nam-giu-ky-luc-Qua-bong-vang

Nếu tính riêng danh hiệu tiền đạo người Argentina không chỉ là số 10 vĩ đại nhất mà còn là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, khi anh giành đến 7 quả bóng vàng, danh hiệu cao quý nhất giành cho cá nhân cầu thủ.

Số 10 không chỉ là số áo

Khi nhắc đến 1 cầu thủ số 10, ta sẽ đề cập đến một trong hai trường hợp dưới đây:

– Cầu thủ trên sân bóng đá đang mặc áo số 10 ở mặt sau áo của họ trong một trận đấu.

– Nó cũng có thể được dùng để chỉ 1 cầu thủ chơi ở vị trí số 10 nhưng mặc chiếc áo có số khác.

Ý nghĩa của chiếc áo số 10
Ý nghĩa của chiếc áo số 10

Ý nghĩa áo số 10 truyền thống

Mỗi cầu thủ trong một trận bóng đá được yêu cầu đeo một số ở mặt sau áo của họ để giúp dễ phân biệt các cầu thủ. Theo truyền thống, các cầu thủ sẽ được đánh số từ 1 -11, nhưng ngày nay nó có thể là bất kỳ số nào.

chieu-cao-cau-thu-maradona
chieu-cao-cau-thu-maradona

Số 10 theo truyền thống cũng được hiểu như là vị trí trên sân ở ngay phía sau tiền đạo nhưng trước các tiền vệ.

Điều này có nghĩa là đôi khi bạn sẽ nghe thấy ai đó nhắc đến số 10 trong một trận đấu, nhưng cầu thủ mà họ đang đề cập đeo một số khác trên lưng vào thời điểm đó.

Ý nghĩa áo số 10 hiện đại

chieu-cao-cau-thu-lionel-messi
chieu-cao-cau-thu-lionel-messi

Trong bóng đá hiện đại họ nhắc nhiều đến 2 con số: 7 và 10, trong khi số 7 thường xuất hiện ở hành lang cánh thì số 10 lại đa dạng hơn trong phong cách chơi, họ có thể được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau nhằm tạo sự đột biến trong những pha tổ chức tấn công.

Lịch sử ra đời của áo số 10

Các vị trí trên sân
Các vị trí trên sân

Để thực sự hiểu được ý nghĩa của áo số 10 trong bóng đá, bạn cần hiểu một chút về lịch sử tại sao cầu thủ bóng đá lại đeo số.

Bắt đầu từ Úc vào năm 1911, trong một trận đấu giữa Sydney Leichhardt và HMS Powerful lần đầu tiên được ghi lại về một đội bóng đá chơi với những con số trên lưng.

Các đội bóng ở Argentina là nơi tiếp theo bắt đầu sử dụng những con số này vào năm 1923. Hoa Kỳ theo sau vào tháng 3 năm 1924 trong một trận đấu giữa Fall River Marksmen và St. Louis Vesper Buick.

Tại Anh, quê hương của bóng đá thời hiện đại, cho đến tận năm 1928 mới bắt đầu áp dụng điều này trong các trận đấu.

Số áo được sử dụng để xác định các vị trí khác nhau của từng cầu thủ trên sân. Mỗi vị trí được gán một số từ 1 – 11. Điều này cho thấy rõ vị trí và khu vực hoạt động của từng cầu thủ. Ví dụ: nếu một cầu thủ đang mặc số 1, bạn biết họ là thủ môn và nếu họ mặc số 9, bạn sẽ biết họ là tiền vệ.

Vị trí số 10 trong bóng đá

Vai trò của cầu thủ số 10
Vai trò của cầu thủ số 10

1. Ngòi nổ

Vai trò của số 10 là tạo ra các cơ hội ghi bàn cho đồng đội của họ. Họ có thể thực hiện những đường chuyền sắc sảo, tạo khoảng trống cho những cầu thủ khác hoặc tự mình ghi bàn.

2. Nhạc trưởng

Họ sẽ có trách nhiệm dẫn dắt lối chơi của cả đội. Đối với điều này, họ cần có khả năng đọc trận đấu một cách hiệu quả và dự đoán những gì sẽ xảy ra trước khi nó thực sự diễn ra.

3. Tạo sự khác biệt

Số 10 thường là người chơi có năng khiếu và sáng tạo nhất trong một đội. Họ phải có khả năng không chỉ chuyền bóng hay sút chính xác mà còn rê bóng, tìm khoảng trống cho bản thân, tạt bóng hiệu quả và kiểm soát bóng ngay lập tức.

4. Cảm hứng

Cầu thủ số 10 cần phải có kỹ năng kỹ thuật tuyệt vời với bóng. Khi quan sát thấy cần thực hiện một đường chyền hoặc một động thái có thể mở ra hàng phòng thủ đối phương, đây là lúc họ cần đến những kĩ năng tốt nhất để có thể thực hiện được những kĩ thuật này.

Với một kỹ thuật vượt trội sẽ cho phép họ giữ bóng nếu họ muốn và không bị cướp một cách dễ dàng. Với một số 10 vĩ đại, đôi khi dường như quả bóng được dính vào chân họ.

Những số 10 huyền thoại trong lịch sử bóng đá

Lionel Messi

lionel-messi-barcelona
lionel-messi-barcelona

Cầu thủ đầu tiên giành được 7 quả bóng vàng, danh hiệu cá nhân cao quý nhất của một cầu thủ bóng đá, ngoài ra anh còn giành được nhiều danh hiệu cao quý khác: 5 cúp Pichichi (vua phá lưới La Liga); 5 giày vàng Châu Âu, 1 bóng vàng WC, 6 cúp Alfredo Di Stefano,… Trong tổng số 160 danh hiệu cá nhân.

Điều đáng tiếc duy nhất của tiền đạo người Argentina là anh chưa bao giờ lên ngôi vô địch thế giới (World Cup) cùng đội tuyển quốc gia.

Pelé

Pelé
Pelé

Pelé được coi là một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại. Pele mặc chiếc áo số 10 khi đá cho Brazil, ông đã giành được chức vô địch ba kỳ World Cup từ năm 1958 – 1970.

Ghi được 650 bàn thắng sau 694 trận Pelé ghi nhiều bàn thắng hơn bất kỳ cầu thủ nào khác trong lịch sử bóng đá. Ông cũng được kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận khi ghi tổng cộng 1281 bàn sau 1363 trận trong suốt sự nghiệp.

Khi chơi ở vai trò số 10, nhờ có tầm nhìn và nhận thức chiến thuật tuyệt vời kết hợp với khả năng chuyền bóng, ông đã ghi rất nhiều bàn thắng và kiến tạo cho đồng đội ghi bàn.

Diego Maradona

Diego Maradona
Diego Maradona

Maradona là một thiên tài kỹ thuật trong bóng đá. Với kỹ năng của mình, ông rất nhanh và có thể rê bóng qua bất kỳ cầu thủ nào cùng với tầm nhìn và sự sáng tạo đáng kinh ngạc với trái bóng. Khả năng chuyền bóng của Maradona cũng rất xuất sắc và là một chuyên gia ghi bàn. Bàn thắng của Maradona vào lưới đội tuyển Anh năm 1986 đến bây giờ vẫn thường xuyên được nhắc tới với tên gọi “Bàn tay của Chúa”.

Maradona ra mắt câu lạc bộ của mình ở tuổi 15 và ra mắt quốc tế ở tuổi 16. Ông đã chơi trong bốn giải đấu FIFA World Cup và giành chức vô địch vào năm 1986.

Johan Cruyff

Johan Cruyff
Johan Cruyff

Johan Cruyff là một trong những cầu thủ có bộ não chiến thuật tốt nhất. Ông không chỉ có thể nhìn thấy những gì đang xảy ra trong một trận đấu mà còn có khả năng ghi dấu ấn của riêng mình trong một trận đấu và dẫn dắt nó theo hướng mà mình muốn.

Ông là một bậc thầy trong việc tìm kiếm không gian trên sân. Ông không chỉ là một cầu thủ có kĩ thuật tuyệt vời mà còn tạo ra một kĩ thuật riêng mình được đặt theo tên của anh ấy.

Ronaldinho

cau-thu-ao-so-10-ronaldinho-huyen-thoai-bong-da
cau-thu-ao-so-10-ronaldinho-huyen-thoai-bong-da

Được xưng tụng là “Phù thủy sân cỏ” bởi anh là bậc thầy trong việc kiểm soát bóng, đến thời điểm hiện tại chất ngẫu hứng trên sân của Ronaldinho vẫn là một trong những điều đặc biệt nhất mà anh mang lại.

Tiền đạo người Brazil giành được hầu hết các danh hiệu cá nhân + danh hiệu tập thể, lối sống là điều duy nhất khiến cầu thủ này không kéo dài được quãng phong độ thi đấu đỉnh cao.

Baggio

cau-thu-ao-so-10-baggio-huyen-thoai-bong-da
cau-thu-ao-so-10-baggio-huyen-thoai-bong-da

Tên đầy đủ là Roberto Baggio, ông là huyền thoại của bóng đá Italy, hình ảnh của ông gắn liền với mái tóc đuôi ngựa; Baggio được đánh giá là một trong những số 10 nổi bật nhất thời kỳ đó, ông từng giành được danh hiệu cá nhân cao quý nhất là quả bóng vàng và cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA.

Rivaldo

cau-thu-ao-so-10-rivaldo-huyen-thoai-bong-da
cau-thu-ao-so-10-rivaldo-huyen-thoai-bong-da

Trước thời điểm của Ronaldinho thì Rivaldo là cái tên sáng giá nhất kế thừa chiếc áo số 10, anh chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm, lối chơi quyết liệt, kỹ thuật và một chút ngẫu hứng Samba tạo nên thương hiệu của Rivaldo.

Sau khi kết thúc sự nghiệp anh trao lại chiếc áo số 10 cho người đàn em Ronaldinho.

Siêu sao mang áo số 10 bóng đá đương đại

Neymar Jr

sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-neymar-jr
sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-neymar-jr

Khi mới chỉ là một cầu thủ trẻ, với tiềm năng, phong cách chơi bóng nhiều người đã nghĩ đến một Pele thứ 2, người kế thừa những gì tinh túy nhất của một tiền đạo Mỹ La Tinh. Trong thời điểm đỉnh cao nhất anh lại không giành được danh hiệu cá nhân cao quý nhất, một điều khá đang tiếc cho anh.

Chấn thương và lối sống buông thả khiến anh dần đánh mất mình, Neymar đang cần một nguồn cảm hứng chơi bóng mới, vì bản lĩnh của anh là hoàn toàn có.

Dybala

sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-dybala
sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-dybala

Người được chờ đợi là số 10 thế hệ tiếp theo sau khi Messi giã từ đội tuyển quốc gia, anh chơi tự do, thuân chân trái và thường tạo cảm hứng chơi bóng cho các đồng đội bằng các pha xử lý kỹ thuật.

S. Mane

sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-s-mane
sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-s-mane

Tiền đạo gốc Jamaica đang thuộc biên chế của CLB Liverpool, anh sở hữu tốc độ vượt trội, khả năng càn lướt, anh đang là một trong 2 tiền đạo chủ lực của Liverpool. Ngoài chuyên môn, Mane cũng là người vô cùng khiêm tốn, anh giành 90% thu nhập để làm từ thiện.

W. Rooney

sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-w-rooney
sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-w-rooney

Một trong những huyền thoại của Manchester United, số 10 toàn diện mà “Quỷ đỏ” từng sở hữu, máu lửa trong lối chơi, nhạc trưởng điều tiết trận đấu và một điều không thể thiếu đó là sự ngẫu hứng trong các pha xử lý bóng.

A. Robben

sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-a-robben
sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-a-robben

Một cầu thủ đặc biệt với những pha dứt điểm vô cùng đặc biệt; Robben từng thi đấu cho các CLB lớn ở những giải đấu khắc nghiệt như ngoại hạng Anh, La Liga và Bundesliga; Nơi nâng tầm tiền đạo này lên hàng ngũ những siêu sao là Bayern Munich.

NHM đã quá quen với những pha đi bóng từ hành lang cánh phải, cắt vào bên trong và cuối cùng là pha dứt điểm với đường cong tuyệt vời gần như không thể cản phá.

K. Mbappe

sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-mbappe
sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-mbappe

Khá đặc biệt khi ở CLB anh chọn số áo 7 của thần tượng C. Ronaldo, nhưng trên đội tuyển quốc gia anh lại chọn cho mình số áo 10.

Luka Modric

sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-luka-modric
sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-luka-modric

Là cầu thủ duy nhất trong kỷ nguyên của Ronaldo và Messi giành được quả bóng vàng cao quý, chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm, anh là người kiến thiết lối chơi, hoàn hảo trong những pha kiến tạo và phong ngự.

Trong năm thành công nhất về danh hiệu cá nhân, anh là cầu thủ chạy nhiều nhất trên sân, được chấm điểm cao nhất sau mỗi trận đấu, một thành tích xứng đáng với nỗ lực của anh.

James Rodriguez

sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-james-rodriguez
sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-james-rodriguez

Sự nghiệp không quá bằng phẳng tuy nhiên ai cũng phải công nhận những tố chất mà tiền vệ Colombia sở hữu, anh chơi bóng đầy chất nghệ sĩ, là tiền vệ có tầm nhìn và đọc trận đấu tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

H. Kane

sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-harry-kane
sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-harry-kane

Dù được gắn mác là một tiền đạo cắm, tại đội tuyển quốc gia anh cũng chơi ở vị trí trung phong, tuy nhiên khi thi đấu tại CLB anh lại thường lùi sâu để tổ chức tấn công, ngoài khả năng dứt điểm khả năng chuyền bóng của Kane cũng vô cùng tốt.

F. Totti

sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-f-totti
sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-f-totti

Tiền đạo người Italy sở hữu tố chất của một số 9, tuy nhiên anh lại có sự nhanh nhẹn kỹ thuật và tư duy chơi bóng của một số 10 hiện đại.

Jack Grealish

sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-jack-grealish
sieu-sao-bong-da-mang-ao-so-10-jack-grealish

Bản hợp đồng kỷ lục 100 triệu Euro của Manchester City, anh không những sở hữu kỹ thuật, tốc độ mà thể hình cũng hoàn toàn vượt trội phù hợp với nhiều mỗi trường bóng đá khác nhau.

M. Rashford

top-5-cau-thu-co-toc-do-trung-binh-cao-nhat-ngoai-hang-anh-2020-21-rashford
top-5-cau-thu-co-toc-do-trung-binh-cao-nhat-ngoai-hang-anh-2020-21-rashford

Khởi đầu là một tiền đạo tự do, anh là người kế thừa số 10 từ người đàn anh W. Rooney, lối chơi tốc độ và quyết đoán khiến anh dần trở thành một tiền đạo cánh hoặc tiền đạo cổ điển hơn thay vì là một người tổ chức lối chơi.

Hiện tại, Hồng Phúc Sport vẫn luôn cập nhật những đồ thể thao mới nhất. Bạn có thể tham khảo trên website và tìm kiếm cho bản thân những đồ bạn cần.

Hy vọng những thông tin trên về ý nghĩa của áo số 10 sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn có góp ý hay nhận xét về bải viết hãy bình luận bên dưới mọi người cùng tham khảo thêm.

Từ khóa liên quan: Ý nghĩa áo số 10, vị trí số 10 trong bóng đá

Nguồn: Kiến thức bóng đá

Trả lời

X