NHA vòng 4 điều chỉnh luật Penalty sau khi tham khảo VAR

NHA chứng kiến một mùa giải với cơn mưa 11m, rất nhiều đội được hưởng lợi từ những pha đá phạt trực tiếp 11m và cũng rất nhiều đội phải chịu thất bại cay đắng từ những quyết định này, sau khi trải qua tranh cãi NHA vòng 4 sẽ chính thức điều chỉnh luật Penalty, các tình huống sẽ được tham khảo nhiều lần bằng VAR.

20 quả Penalty sau 28 trận đầu tiên

Lần đầu tiên lịch sử ngoại hạng Anh chứng kiến số pha thổi phạt trong vòng cấm cao như vậy, không phải những pha bóng quá rõ ràng và gần như luôn cố định là những pha chạm tay trong vòng cấm.

dieu-chinh-luat-penalty-3
dieu-chinh-luat-penalty-3

Thống kê từ Whoscored cho thấy có đến 20 quả phạt 11m đã được thực hiện trong vỏn vẹn 28 trận đấu, đỉnh điểm là trận đấu giữa Man City và Leicester City có đến 3 tình huống thổi phạt đền. Rất nhiều phản ứng tiêu cực từ các cựu danh thủ hay người hâm mộ(NHM).

Quyết định thổi Penalty trong 3 vòng đầu có chính xác?

Theo luật được FIFA ban hành và được NHA thông qua thì: bóng chạm tay cầu thủ phòng ngự trong vòng cấm khi tay không khép sát thân đều bị thổi phạt đền bất kể cầu thủ đó bị động hay chủ động.

Tuy nhiên nếu cầu thủ đối phương cố tình đá vào tay hoặc tình huống quá bất ngờ và không phải cố ý thì phải giải quyết ra sao? Mới đây ông Mike Riley đã xin ý kiến IFAB, cơ quan phụ trách luật bóng đá thể thao của FIFA và được chấp thuận.

Luật sẽ được điều chỉnh ra sao?

dieu-chinh-luat-penalty-2
dieu-chinh-luat-penalty-2

Theo đó, các trọng tài có quyền được xem xét đến phản ứng của cầu thủ khi bóng chạm tay. Nếu như bóng chạm tay trong tình huống cầu thủ phòng ngự bị động (bóng quá gần nên không kịp phản ứng) và cánh tay ở tư thế tự nhiên không nhất thiết phải sát thân (như đang chạy…) và tay vung dưới vai thì trọng tài có thể bỏ qua lỗi này.

Trọng tài chính được khuyến cáo cần xem lại tình huống ở tốc độ thực từ 3 đến 4 lần, cùng với việc xem lại ở tốc độ quay chậm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Những điều chỉnh này sẽ được áp dụng ở vòng 4 NHA, đây không phải là việc sửa đổi lại luật mà chỉ là động thái điều chỉnh để phù hợp hơn với môi trường bóng đá.

Nguồn: Tin tức bóng đá tổng hợp

Trả lời

Call Now Button
X