Bí quyết chọn giày đá bóng cho từng mặt sân ở Việt Nam

Bí quyết chọn giày đá bóng cho từng mặt sân ở Việt Nam

Với những người chơi bóng đá, đôi giày chiếm vị trí rất quan trọng. Ngoài kỹ thuật, sự dẻo dai hay những pha đi bóng tốc độ thì đôi giày cũng được coi là “vũ khí” vô cùng lợi hại. Rất nhiều người chỉ xem đó có phải một đôi giày chất lượng tốt hay không mà bỏ qua việc chọn đế giày phù hợp với mặt sân mà mình đá. Lựa chọn giày đá bóng phù hợp với từng mặt sân sẽ giúp bạn tự tin lướt trên sân bóng và hạn chế rủi ro, chấn thương. Ở Việt Nam có 4 loại sân: Sân cỏ nhân tạo, sân cỏ tự nhiên, sân đất và sân trong nhà. Trong đó chủ yếu là sân cỏ nhân tạo.

1. Sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo có lớp cỏ được làm bằng nhựa được sản xuất từ sợi tổng hợp và những hạt cao su nhỏ phủ trên lớp cỏ. Giày đá bóng cho sân cỏ nhân tạo thường sử dụng 2 loại: Giày đinh tán (AG) và Giày đinh dăm (TF)

a) Giày đinh AG (Artificial Grass) – Giày đinh tán

Đế giày đinh tán
Đế giày đinh tán

Đây thực chất mới đúng là dòng giày để đá ở các sân cỏ nhân tạo, tuy nhiên đấy là sân đạt chuẩn của các nước phát triển với mặt cỏ bằng, cao su đều. Còn ở Việt Nam, nếu đá không quen trên các sân không chuẩn sẽ chấn thương ngay. Đinh bằng nhựa, thường là tròn (trừ Adidas có một số dòng gần đây sử dụng đinh tam giác), cao hơn đinh TF nhưng chưa bằng đinh FG/SG. (Sẽ nói phía sau.)

Ưu điểm :
 • Rất bám sân (dĩ nhiên)
 • Nhìn rất hổ báo, gây uy hiếp tinh thần cho đội bạn (khà khà :D)
 • Sức sát thương rất cao
Nhược điểm :
 • Đối với giầy Nike các loại sẽ không có phần đệm bảo vệ gót chân.
 • Dễ trật sơ mi khi di chuyển không cẩn thận
 • Đối với lớp cỏ mỏng, sân xấu, cỏ đã “tàn hoa bại liễu” sẽ có cảm giác như đi guốc (nhận xét cá nhân của mình)

b) Giày đinh TF (Turf Floor) – Giày đinh dăm

Đế giày đinh dăm
Đế giày đinh dăm

Thực sự loại giày đá bóng này thiết kế là để tập luyện nhẹ. Tuy nhiên với sự ra đời của nhiều sân cỏ nhân tạo không thực sự chuẩn, chất lượng cỏ và cao su kém thì hầu hết mọi người thường sử dụng loại giày này. Đinh thường có dạng như trong hình, bằng nhựa hoặc cao su (Với Adidas và Nike hoàn toàn 100% cao su) hoặc có mặt cả hai vật liệu.

Ưu điểm :
 • Đế giày có lót thêm 1 phần đệm khá mềm, di chuyển sẽ không làm bạn đau chân
 • Rất bám sân ngay cả khi trời đang mưa lâm thâm (mưa to chắc bà con kéo nhau nghỉ đá hay đi núp rồi, mình không bàn đến trời giông bão nhé!)
Nhược điểm :
 • Thực hiện động tác kỹ thuật không tốt lắm
 • Vào bóng sức sát thương bình thường (cái này nên để phần ưu điểm hay nhược điểm nhỉ?)

2. Sân cỏ tự nhiên

Mấy năm gần đây, số lượng sân cỏ tự nhiên ở Việt Nam ngày càng ít. Song, nó có những đặc điểm rất khác so với sân cỏ nhân tạo. Giày đá bóng dành cho sân cỏ tự nhiên chủ yếu có 2 loại: Giày đá bóng đinh sắt và Giày đá bóng đinh liền.

a) Giày đinh SG (Soft Ground) – Giày đinh sắt

Đế giày đinh sắt
Đế giày đinh sắt

Là loại giày đá sân cỏ tự nhiên có nền đất mềm, ẩm, cỏ ngắn (8-10mm) được tưới thường xuyên và trước mỗi trận. Đinh thường làm bằng sắt hoặc nhôm, inox,… có thể tháo ra bằng cờ lê. Đây là loại đinh để đá ở các sân cỏ tự nhiên tiêu chuẩn cao ở các nước phát triển của châu Âu (Anh, Pháp, Đức…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil,…) hay châu Á (Nhật, Hàn,…). Loại này thì ít thấy ở bóng đá phủi, nhưng các cầu thủ đá ở V-League trên sân cỏ chất lượng thấp (như đã nói ở trên) vẫn đi, nhất là hậu vệ, thủ môn vì nó trụ vững, giúp bám chắc trên sân và chặt chém cho sướng (Hehe). Tuy nhiên với những sân cỏ chất lượng xấu như ở Việt Nam thì không nên đá loại này, vừa để giữ chân cho mình vừa cho đội bạn bớt hoang mang. Như đã nêu ở trên, loại giày này KHÔNG NÊN sử dụng cho cỏ nhân tạo vì dễ gây chấn thương cho cả mình và đội bạn.

b) Giày đinh FG (Firm Ground) – Giày đinh liền

Đế giày đinh liền
Đế giày đinh liền

Là loại giày đá ở các sân cỏ tự nhiên có nền đất cứng, cỏ dài (10mm đổ lên) không được tưới trước các trận đấu. Đinh thường bằng nhựa đúc, gắn liền với đế nhựa. Gần như 100% sân cỏ tự nhiên ở Việt Nam (Hàng Đẫy, sân tập và sân chính Mỹ Đình, Thống Nhất, Vinh,…) đều chỉ ở tiêu chuẩn này. Nhiều bạn vẫn chọn giày này để vác đi đá cỏ nhân tạo ầm ầm, tuy nhiên lời khuyên của Hồng Phúc Sport là KHÔNG NÊN. Không nên dùng giày này đá cỏ nhân tạo vì nếu đi không quen rất dễ gây trật mắt cá, lật cổ chân hoặc bong gân. Hãy dùng đúng mục đích của nó trên các sân cỏ tự nhiên.

3. Sân trong nhà

Giày đế IC – Giày đế bằng

Đá ở sân trong nhà (Futsal) thì thường sử dụng đế IC (Indoor Court). Đế bằng cao su, bệt. Ngoài ra đế giày kiểu TF cũng là một sự lựa chọn thích hợp cho kiểu sân thi đấu này.

Đế giày IC
Đế giày IC
Ưu điểm
 • Đá được cả ở sân cỏ nhân tạo và Futsal.
 • Đá bóng thực hiện những cú kéo gầm, hay di chuyển rất dễ dàng, thể hiện kĩ thuật, kĩ năng tốt.
 • Gần giống giầy bata bạn hay đi nên khả năng thích ứng tốt. Phù hợp cho bạn nào bị trật sơ mi, chấn thương vì đế thấp dễ di chuyển hơn nhiều nhé!
Nhược điểm
 • Trời mưa sẽ trơn, trượt.
 • Không gây hoặc gây rất ít nguy hiểm cho đối thủ trong trường hợp tranh chấp bóng.

4. Sân đất

Có thể tất cả chúng ta đều đã từng đá bóng ở sân đất nên mình sẽ không mô tả quá nhiều. Mặc dù khác nhau về mặt sân so với sân bóng trong nhà, tuy nhiên, các bạn vẫn có thể sử dụng giày đá bóng đế IC hoặc TF (tương tự như sân trong nhà) nhé!

Kết luận

Những lời khuyên ở trên chỉ là tham khảo. Chọn giày đá bóng nào, đế ra sao hoàn toàn là lựa chọn của bạn. Tuy nhiên nếu chọn giày đúng thì khả năng chơi bóng sẽ không bị hạn chế cũng như giảm thiểu chấn thương hơn rất nhiều. Các bạn có lời khuyên hoặc ý kiến gì thêm, đừng ngại ngần comment ở dưới! Cũng đừng quên theo dõi Website để cập nhật các tin tức thể thao mới nhất nhé!

SHOP ĐỒ THỂ THAO HỒNG PHÚC SPORT

Điện thoại LH: 0976 329 313 (Đặt lẻ & Đặt đội); 0937 913 489 (Bán sỉ đại lý)

Email: hongphucsport@gmail.com

Hồng Phúc Sport: Chuyên cung cấp, bán sỉ, bán lẻ các mặt hàng thể thao: Áo Đá BanhÁo Câu Lạc BộÁo Tuyển Quốc GiaÁo Đấu Không Logo, Áo Đá Banh Trẻ Em, Áo Euro 2020, Thời Trang Thể ThaoGiày Thể Thao, Đồ Bóng Rổ, Đồ Cầu LôngĐồ TennisPhụ Kiện Thể Thao,…

Trả lời

Call Now Button
X