9 Bài tập bóng đá cơ bản “thần thánh” cho người mới chơi

Bóng đá là môn thể thao vua thu hút được lượng người chơi đông đảo nhất trên toàn thế giới. Liệu bạn đã thực sự sẵn sàng cho bộ môn này? Dưới đây là 9 bài tập bóng đá cơ bản nhất mà bất kỳ cầu thủ nào cũng không thể bỏ qua.

9 bài tập bóng đá cơ bản cho người mới chơi

1. Bài tập bóng đá cơ bản – Chuyền bóng

bai-tap-chuyen-bong-co-ban
bai-tap-chuyen-bong-co-ban

Kỹ năng chuyền bóng chính xác là một trong những kĩ năng cơ bản nhất khi chơi bóng đá.

  • Giúp đội của bạn dễ dàng đưa bóng về phía khung thành đối phương và tạo ra cơ hội ghi bàn.
  • Đảm bảo bóng luôn trong tầm kiểm soát của đội bạn. Từ đó khiến cho đội đối phương giảm thời gian kiểm soát và giảm cơ hội có thể ghi bản.

Những cầu thủ mới nên dành nhiều thời gian để luyện tập kỹ năng này để cải thiện độ chính xác của đường chuyền. Nếu bạn có thể thực hiện những đường chuyền hay những cú chọc khe chính xác thì sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho đồng đội có thể ghi bàn. (Đồ thể thao)

Một trong những lối chơi nổi tiếng nhất đã đưa kỹ thuật chuyền bóng lên vị trí đỉnh cao chính là Tiki-Taka. Trong phòng ngự, việc chuyền bóng nhanh và chính xác sẽ có thể giúp đội bóng của bạn thoát Pressing dễ dàng và thực hiện phản công.

Bài tập chuyền bóng đá cơ bản với nón tập luyện chuyện dụng

Sử dụng 4 nón dùng cho tập luyện bóng đá để tạo khoảng cách cũng như thiết lập vùng để tập luyện. Sắp xếp 4 nón để tạo thành hình chữ nhật với chiều rộng khoảng 2 m và chiều dài khoảng 5 m.

Khoảng cách giữa các nón có thể được thay đổi tùy thuộc vào kỹ năng và sự tiến bộ của bạn. Khi độ chính xác trong những đường chuyền được cải thiện, bạn có thể giảm khoảng cách giữa 2 hình nón hoặc tăng khoảng cách giữa hai cầu thủ.

Khi kỹ năng và sự tự tin của bạn tăng lên, bạn có thể tập luyện chuyền một chạm. Thay vì thực hiện một tình huống chạm để kiểm soát bóng trước khi chuyền, hãy tập chuyền bóng chỉ bằng cú chạm đầu tiên.

Kỹ năng này sẽ giúp bạn chuyền bóng nhanh hơn nhiều trong suốt trận đấu và giảm khả năng bị tắc bóng.

2. Sút bóng

bai-tap-sut-bong-co-ban
bai-tap-sut-bong-co-ban

Sút bóng và ghi bàn là một trong những phần thú vị nhất của bóng đá. Mọi cầu thủ đều muốn ghi bàn cho đội của họ và trở thành người hùng. Tuy nhiên, việc dứt điểm chính xác và hiệu quả sẽ cần nhiều giờ luyện tập để cải thiện kỹ năng và tạo ra sự khác biệt khi ở trên sân bóng. Sút bóng vào đúng vị trí mong muốn chính là kĩ năng mà bất kì cầu thủ nào cũng hướng đến..

Bài tập sút bóng cơ bản trong bóng đá

Trước hết, bạn cần tập luyện với những cú sút từ chấm phạt đền. Đầu tiên, hãy tập sút bóng vào chính giữa khung thành. Hãy thực hiện 10 cú sút bằng chân phải rồi tiếp tục với 10 cú sút bằng chân trái.

Tiếp tục thực hiện đá bóng từ chấm phạt đền vào từng góc của khung thành. Bạn có thể tập luyện bắt đầu từ bất kì góc nào mà mình thích sau đó là lần lượt các góc khác. Ví dụ: sút lần lượt dưới cùng bên trái, trên cùng bên trái, sau đó trên cùng bên phải và sau đó kết thúc với góc dưới cùng bên phải.

Luân phiên thực hiện giữa chân phải và chân trái để cải thiện khả năng sút bóng bằng cả hai chân. Đá bóng vào mỗi góc bằng chân phải trước rồi lặp lại bằng chân trái.

Bài tập này cần độ chính xác cao hơn và luyện tập thường xuyên để có thể sút trúng mục tiêu.

3. Rê bóng

bai-tap-re-bong-co-ban
bai-tap-re-bong-co-ban

Trong bóng đá, rê bóng có nghĩa là vừa di chuyển vừa kiểm soát bóng trong chân. Đây là một kỹ năng có thể khó để thành thạo, nhưng khi bạn làm được nó có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong một trận đấu.

Việc liên tục rê bóng và vượt qua đối thủ sẽ giúp tăng thêm sự tự tin và đem đến một niểm vui thú khi đá bóng. Khi đã thành thạo kĩ năng này, bạn có thể thi đấu trên sân và nhảy múa với trái bóng trong chân.

Messi chính là một trong những cầu thủ có kĩ năng rê bóng và khả năng qua người hay nhất thế giới. Hãy lấy anh như một hình mẫu để có gắng rèn luyện!

Bài tập rê bóng qua nón tập luyện

Yêu cầu của bài tập này là bạn phải rê bóng thật nhanh qua những nón tập luyện mà không để bóng chạy khỏi chân. Việc này cũng sẽ cải thiện khả năng đổi hướng nhanh chóng với quả bóng dưới chân.

Để bắt đầu bài tập, bạn cần phải sử dụng 5 – 10 nón tập luyện và để chúng nằm trên một đường thẳng cách nhau khoảng 1,8m.

Hãy bắt đầu bằng chân thuận của bạn rồi nhẹ nhàng đưa bóng về phía trước qua phía bên phải của nón tập đầu tiên. Khi quả bóng đi được đến giữa 2 nón tập đầu tiên, đẩy quả bóng vào giữa chúng và di chuyển theo quả bóng.

Từ vị trí này, tiếp tục đưa quả bóng về phía trước một lần nữa qua nón tập tiếp theo và sau đó lặp lại liên tục cho đến nón tập cuối cùng. Khi hoàn thành xong lượt đầu tiên, tiếp tục quay lại và thực hiện từ hướng ngược lại.

Để cải thiện kỹ năng rê bóng với mỗi chân, bạn chỉ nên sử dụng một chân mỗi khi thực hiện rê bóng. Ví dụ: chỉ sử dụng chân phải của bạn trong lần đầu tiên qua các nón tập và sau đó chỉ sử dụng chân trái của bạn trong suốt lượt thứ hai để rê bóng.

Khi hoàn thành bài tập này, bạn có thể tiếp tục tập luyện với việc chỉ sử dụng chân phải để chạm bóng khi ở phía bên phải của nón tập và chỉ sử dụng chân trái để chạm bóng khi ở phía bên trái của nón tập.

4. Phòng thủ

bai-tap-phong-ngu-co-ban
bai-tap-phong-ngu-co-ban

Sir Alex Ferguson đã có một câu nói rất nổi tiếng: “Tấn công giúp bạn giành chiến thắng trong trận đấu, phòng thủ giúp bạn giành được danh hiệu”

Kỹ năng phòng thủ mạnh mẽ và hiệu quả là điều cần thiết cho bất kỳ cầu thủ bóng đá nào muốn đạt được danh hiệu. Một hậu vệ giỏi không chỉ là một chuyên gia trong việc bảo vệ khung thành mà còn có khả năng phát động một cuộc tấn công từ cuối sân.

Trong bóng đá hiện đại, cầu thủ tấn công không chỉ đảm nhận mỗi nhiệm vụ tấn công mà còn phải tích cực hỗ trợ hàng phòng ngự xuyên suốt trận đấu.

Bài tập phòng ngự cơ bản trong bóng đá 

Mục tiêu của bài tập này là cải thiện kỹ năng và khả năng của bạn trong việc ngăn chặn một cầu thủ tấn công vượt qua trong khu vực bạn cần phải bảo vệ. Bạn sẽ học cách thu hẹp không gian mà cầu tấn công muốn di chuyển vào và cải thiện kỹ thuật của mình khi thực hiện các pha tắc bóng.

Đối với bài tập này, bạn sẽ cần thiết lập các nón tập theo hình chữ nhật với chiều rộng khoảng 5m và chiều dài 14m. Việc tập luyện phòng ngự sẽ chỉ được diễn ra trong khu vực này

Để tập luyện bài tập này, bạn sẽ cần 2 cầu thủ. Một cầu thủ là người tấn công và một cầu thủ đảm nhận nhiệm vụ phòng ngự. Cầu thủ tấn công sẽ bắt đầu với quả bóng ở một đầu của hình chữ nhật và cầu thủ phòng ngự sẽ ở đầu đối diện.

Cầu thủ tấn công sẽ chạy với bóng từ một đầu của hình chữ nhật với mục tiêu rê bóng qua đầu đối diện. Trong khi đó, cầu thủ phòng ngự chạy về phía cầu thủ có bóng và cố gắng cướp bóng hoặc ngăn cản họ tiến về phía đầu đối diện.

5. Bài tập bóng đá cơ bản cho thủ môn

bai-tap-co-ban-cho-thu-mon
bai-tap-co-ban-cho-thu-mon

Thủ môn là vị trí cực kỳ quan trọng trong một đội bóng. Họ có thể tạo nên những sự khác biệt giữa một đội thắng hay thua trong một trận đấu.

Bài tập cho thủ môn cơ bản trong bóng đá

Mục đích của bài tập này là để cải thiện sự tập trung và thời gian phản ứng của thủ môn. Khi thủ môn di chuyển và quay trở lại vị trí, họ phải thường xuyên nhận thức được vị trí của mình so với khung thành và vị trí của bóng.

Đặt một nón tập ở giữa khung thành. Thủ môn sẽ đứng giữa nón và cột dọc của khung thành và một cầu thủ thứ hai sẽ sẵn sàng với trái bóng ở điểm đá phạt.

Trước khi sút bóng, cầu thủ cầm bóng sẽ gọi “trái” hoặc “phải”. Khi thủ môn nghe thấy tiếng, họ sẽ phải nhanh chóng di chuyển để chạm vào nón tập hoặc cột khung thành theo hướng mà cầu thủ đã gọi.

Ngay sau khi thủ môn chạm vào nón hoặc cột, họ sẽ di chuyển trở lại điểm gữa và sẵn sàng bảo vệ khung thành.

Ngay sau khi thủ môn trở lại vị trí, cầu thủ có bóng sẽ sút bóng về phía khung thành, giữa cột dọc và nón tập nhằm mục đích đưa bóng vượt qua thủ môn. Thủ môn sẽ phải cố hết sức để cản phá bóng đi vào trong khung thành.

Sau khi thủ môn cứu được bóng hoặc bóng đi vào khung thành, hãy trả bóng lại cho cầu thủ sút bóng và sẵn sàng cho lượt tiếp theo. Lặp lại bài tập này khoảng 10 lần liên tục trước khi nghỉ ngơi.

6. Bài tập tấn công

bai-tap-tan-cong-co-ban
bai-tap-tan-cong-co-ban

Các cầu thủ tấn công trong một đội thường là những cầu thủ nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Họ thường là những cầu thủ sáng tạo nhất và tài năng nhất.

Những tiền đạo giỏi nhất chỉ có thể lên đến đỉnh cao bằng cách tập luyện chăm chỉ hàng giờ đồng hồ. Họ lặp đi lặp lại và thực hành các tình huống tấn công để chuẩn bị cho những gì có thể diễn ra trong một trận đấu.

Một trong những cầu thủ điển hình có thể kể đến như là Cristiano Ronaldo. Theo đó, mặc dù đã bước sang tuổi 36, anh vẫn thường xuyên tập luyện 5 ngày/ tuần với tổng công 25 bài tập khác nhau mỗi ngày.

Bài tập tấn công cơ bản trong bóng đá

Mục đích của bài tập này là để mô phỏng một kịch bản tấn công. Các cầu thủ tấn công sẽ cùng nhau cố gắng tìm cách vượt qua hậu vệ trước mặt.

Đối với bài tập này, bạn sẽ cần thiết lập các nón tập tạo thành một hình chữ nhật với chiều rộng khoảng 9m và chiều dài khoảng 18m. Hãy thoải mái điều chỉnh kích thước của hình chữ nhật khi bạn tập luyện. Một không gian nhỏ hơn sẽ tạo ra một thách thức lớn hơn cho các cầu thủ tấn công.

Sử dụng 2 nón tập để tạo ra một khung thành ở một đầu của hình chữ nhật. Hậu vệ sẽ có nhiệm vụ bảo vệ khung thành này.

Bài tập này cần 2 cầu thủ tấn công và 1 hậu vệ. Hậu vệ sẽ bảo vệ khung thành mà họ đang phòng thủ và 2 cầu thủ tấn công sẽ xuất phát ở hai nón xa khung thành nhất. Mặc dù hậu vệ là cầu thủ duy nhất bảo vệ khung thành nhưng họ không chơi như một thủ môn và do đó không nên sử dụng tay.

Hai cầu thủ tấn công phải chuyền bóng cho nhau trong cú chuyền bóng đầu tiên. Khi cầu thủ tấn công đầu tiên chuyền bóng, hậu vệ được tự do rời khỏi khung thành và tiến về phía trước để cướp bóng từ các cầu thủ tấn công.

Một khi cầu thủ tấn công thứ 2 sở hữu bóng, họ có thể vượt qua hậu vệ hoặc chuyền ngược trở lại cho cầu thủ tấn công khác và vượt qua hậu vệ.

7. Tạt bóng

bai-tap-tat-bong-co-ban
bai-tap-tat-bong-co-ban

Tạt bóng vào vòng cấm là một trong những cách hiệu quả nhất để tạo ra cơ hội ghi bàn bằng những tình huống bóng bổng.

Bạn sẽ dễ dàng nhận những tình huống như vậy trong hầu hết mọi trận đấu. Một cầu thủ rê bóng xuống sát đường biên và chuyền bóng cho cầu thủ tấn công đang di chuyển vào trong vòng cấm. Từ đó tạo ra cơ hội ghi bàn

Một quả tạt chính xác có thể giúp cho cầu thủ tấn công có cơ hội để ghi bàn và giúp nhiệm vụ của họ dễ dàng hơn nhiều lần.

Bài tập tạt bóng cơ bản trong bóng đá

Mục đích của bài tập này là cải thiện khả năng tạt bóng chính xác của cầu thủ. Bài tập sẽ mô phỏng một tình huống thực tế trong trận đấu. Trong đó cầu thủ sẽ chạy với bóng ở đường biên của sân và sẽ tìm cách tạt bóng vào vòng cấm nơi một cầu thủ khác hy vọng có thể tận dụng cơ hội ghi bàn.

Một cầu thủ sẽ đứng ở vị trí đá phạt đền và là mục tiêu để bạn chuyền bóng đến. Đặt hai nón tập ở gần đường biên của sân bóng và cách xa khoảng 5m so với góc của vòng cấm. Những nón này sẽ đánh dấu khu vực mà bạn sẽ tạt bóng vào trong.

Từ vị trí bắt đầu, bạn sẽ phải chạy về phía trước với quả bóng. Thực hiện hai lần chạm bóng trước khi thực hiện cú tạt bóng.

Khi bạn thực hiện lần chạm thứ 2, hãy nhanh chóng quan sát để xem cầu thủ khác đang ở vị trí nào và bạn sẽ phải đưa quả bóng đến đâu. Mục đích là để cầu thủ khác có thể đón bóng mà không cần phải di chuyển.

Lặp lại bài tập 30, 40 hoặc 50 lần. Bạn càng luyện tập nhiều thì những đường tạt bóng của bạn sẽ dần trở nên chính xác hơn.

8. Đánh đầu

bai-tap-danh-dau-co-ban
bai-tap-danh-dau-co-ban

Đánh đầu là một trong những kỹ năng mà bạn phải tích cực tập luyện khi thi đấu bóng đá. Đây là một kỹ năng quan trọng và thường được sử dụng trong mọi trận đấu.

Vì vậy, bạn nên dành thời gian để tập luyện kĩ năng đánh đầu. Dù trong phòng ngự hay tấn công, việc đánh đầu chính xác, uy lực sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho đội bóng.

Bài tập đánh đầu cơ bản trong bóng đá

Mục đích của bài tập này là để tăng khả năng đánh đầu chính xác của một cầu thủ. Thực hiện bài tập này ở các vị trí khác nhau sẽ phát triển các cơ và kỹ thuật khác nhau cần thiết để đánh đầu một cách hiệu quả trong một trận đấu.

Trước tiên, hãy tập đánh đầu khi ngồi. Ngồi đối mặt với một cầu thủ khác để cùng tập luyện với nhau.

Cầu thủ đầu tiên sẽ ném bóng lên bằng tay và đánh đầu hướng bóng về phía cầu thủ đối diện. Cầu thủ thứ 2 sẽ bắt bóng sau đó ném bóng lên và đánh đầu hướng về phía cầu thủ ban đầu. Khi cả hai người chơi đã hoàn thành điều này thành công, hãy lùi lại khoảng 1m và lặp lại.

Tiếp tục tập đánh đầu khi quỳ. Hãy bắt đầu với cả hai cầu thủ quỳ trên mặt đất cách nhau khoảng 2m.

Một lần nữa, cầu thủ đầu tiên sẽ ném bóng lên và đánh đầu về phía cầu thủ đối diện và tiếp tục lặp lại. Khi cả hai cầu thủ đều đã thực hiện thành công, hãy lùi lại 1m và lặp lại động tác này.

Đánh đầu khi đứng. Hai cầu thủ đứng cách nhau khoảng 5m và tiếp tục thực hiện lại các bước như trên.

9. Kiểm soát bóng

bai-tap-kiem-soat-bong-co-ban
bai-tap-kiem-soat-bong-co-ban

Khả năng kiểm soát bóng trước áp lực là kỹ năng mà mọi cầu thủ cần phải có. Không ai muốn trở thành cầu thủ mà lúc nào cũng để mất quyền sở hữu bóng một cách dễ dàng.

Bài tập kiểm soát bóng cơ bản trong bóng đá

Mục đích của bài tập này là để tăng khả năng kiểm soát và điều khiển quả bóng theo mong muốn. Khi một cầu thủ được trao dồi kĩ năng kiểm soát bóng trong thời gian dài thì khả năng điều khiển trái bóng hiệu quả trong một trận đấu sẽ tăng lên đáng kể.

Đầu tiên hãy bắt đầu bằng cách tập tâng bóng 5 quả bằng chân phải và sau đó là 5 lần bằng chân trái. Khi trình độ dần được cải thiện, bạn có thể tăng số lượng lên 10 rồi 20,….

Tiếp theo là đến bài tập tâng bóng bằng đùi. Chân của bạn cong một góc vuông và đùi của bạn song song với mặt đất, tâng bóng 5 lần với chân phải và tiếp tục với chân trái. Tăng số lượng khi đã thành thạo.

Cuối cùng là đến tập tâng bóng bằng đầu. tiếp tục thực hiện như các bước trên và tăng dần số lượng khi đã thành thạo.

Nguồn: Kiến thức bóng đá

Trả lời

Call Now Button
X