Nâng cao kỹ năng cá nhân với 9 bài tập kỹ thuật bóng đá cơ bản

Một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp luôn cần phải cải thiện kỹ thuật cá nhân thường xuyên để luôn đạt được phong độ thi đấu tốt nhất. Các bài tập kỹ thuật bóng đá dưới đây là những lựa chọn hoàn hảo để cầu thủ có thể nâng cao kỹ năng của bản thân.

Bài tập kỹ thuật bóng đá kiểm soát bóng và đỡ bóng

1. Tâng bóng

bai-tap-ky-thuat-bong-da-Tang-bong
bai-tap-ky-thuat-bong-da-Tang-bong

Đây là một bài tập đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện khả năng kiểm soát bóng và là một bài tập tuyệt vời cho những người mới làm quen với bóng đá. Bạn có thể dễ dàng thực hiện bài tập này ở bất cứ đâu trên sân cỏ hay các bề mặt cứng.

Về mặt kỹ thuật, bạn phải giữ bàn chân thẳng để đảm bảo bóng bật lên từ dây giày của bạn vẫn ở trong tầm kiểm soát chứ không bay ra các hướng khác. (Đồ thể thao)

Khi bạn có thể hoàn thành được 10 lần tâng bóng, hãy tăng độ khó bằng cách thực hiện 20 lần trên mỗi chân. Sau đó, bạn có thể thử xen kẽ từng chân khi tâng bóng và đảm bảo sử dụng đều cả 2 chân.

Cải thiện kĩ năng tốt nhất với bài tập tâng bóng nhỏ. Hãy tâng bóng thật nhẹ bằng nhiều lần chạm nhỏ. Thực hiện khoảng 20 động tác này trên mỗi chân và phải luôn đảm bảo tập luyện đều trên cả 2 chân.

Lợi ích của bài tập:

 • Cải thiện kĩ năng kiểm soát trong những tình huống chạm bóng lần đầu.
 • Giúp bạn làm chủ khả năng kiểm soát của mình với những tình huống bóng cao.
 • Tâng bóng nhỏ rất hữu ích để cải thiện khả năng kiểm soát bóng của bạn trên sân, giúp tăng cường khả năng chạm bóng nhỏ và thay đổi hướng nhanh chóng.

2. Phối hợp làm tường 1 chạm

Đây là bài tập tuyệt vời để các cầu thủ rèn luyện kỹ năng chuyền bóng đồng thời phát triển khả năng kiểm soát bóng ở tốc độ nhanh.

Trong bài tập này, tất cả những gì bạn cần là một bức tường và một quả bóng. Bắt đầu bằng cách từ từ đá bóng vào tường bằng chân phải và tiếp tục chuyền bóng trở lại tường bằng mu bàn chân mà không cần chạm để kiểm soát bóng.

Sau khi thực hiện được 10 đường chuyền ở một chân, hãy đổi sang chân kia và tiếp tục thực hiện 10 đường chuyền theo hướng ngược lại. Lặp lại trong 4 hiệp, mỗi hiệp 10 lần, sau đó bạn có thể tăng tốc độ của các đường chuyền để đưa bóng vào tường và kiểm soát bóng với  tốc độ cao hơn.

Khi tăng tốc, bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để kiểm soát bàn chân và giữ cho bóng đi theo hướng thẳng vào tường. Bạn cũng có thể rèn luyện khả năng chuyền bóng chính xác bằng việc cố gắng nhắm vào mục tiêu cụ thể trên tường.

Mẹo tập luyện: Hãy thử kiễng chân lên. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng phản ứng với những cú sút nhanh về phía mình và đảm bảo bạn luôn chú ý đến quả bóng.

Lợi ích của bài tập:

 • Cải thiện khả năng kiểm soát bóng với tốc độ cao.
 • Giúp bạn kiểm soát tốt hơn bàn chân và cách tiếp xúc bóng.

3. Phối hợp làm tường 2 chạm

bai-tap-Phoi-hop-lam-tuong-2-cham
bai-tap-Phoi-hop-lam-tuong-2-cham

Giống như bài tập trên, nhưng bài tập này sẽ bổ sung thêm một thao tác chạm và nâng cao độ chính xác của đường chuyền hơn. Trước tiên, hãy tạo một khu vực tấn công trên tường, nơi sẽ chuyền bóng vào.

Khi bóng bật ra khỏi tường, hãy kiểm soát bóng bằng chân trái và chuyền đến khu vực tấn công một lần nữa bằng chân phải. Tiếp tục như vậy với 10 lần, sau đó đổi qua chân trái.

Mẹo tập luyện: Kiểm soát bóng bằng mu bàn chân và chuyền bóng bằng mu bàn chân. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng kiểm soát đường chuyền khi bóng đi vào chân của bạn và mang lại độ chính xác cao hơn khi chuyền bóng.

Lợi ích của bài tập:

 • Cho phép kiểm soát các đường chuyền đến với tốc độ.
 • Giúp kiểm soát và phân phối bóng trong khi chịu áp lực từ cầu thủ đối phương.

4. Bài tập kỹ thuật bóng đá – Đỡ bóng bổng

Mọi cầu thủ đều ghét phải xử lý những tình huông bóng cao trong một trận đấu. Nhưng những cầu thủ xuất sắc nhất, như Luis Suarez, có thể điều khiển một quả bóng bay từ độ cao gần 35m.

Đối với bài tập này, hãy bắt đầu bằng cách ném bóng lên không và cố gắng đỡ bóng bằng một cú chạm khéo léo trên mu bàn chân hay lòng bàn chân.

Tăng thêm độ khó bằng việc ném bóng lên cao hơn, hoặc thậm chí tung bóng lên không và kết hợp với một đường chuyền ở cuối động tác.

Mẹo tập luyện: Luôn để mắt đến quả bóng. Hãy quan sát bóng rơi vào chân và bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc kiểm soát bóng trên không và dứt điểm từ những pha bóng bổng.

Lợi ích của bài tập:

 • Giúp bạn xây dựng sự tự tin đỡ bóng cao khi thi đấu.
 • Đây là một bài tập tuyệt vời, đặc biệt cho các hậu vệ và tiền vệ, những người thường xuyên phải đối mặt với các đường chuyền bổng.

Bài tập kỹ thuật bóng đá chuyền bóng

5. Chuyền bóng qua cổng

Đặt hai nón tập cách tường một mét và tạo thành một cánh cổng để chuyền bóng qua. Sau đó tiếp tục đặt thêm một cánh cổng khác cách tường 1m và cổng thứ ba cách đó một mét nữa.

Sau đó bạn có thể thực hiện chuyền bóng vào tường với một chạm và hai chạm qua từng cổng. Sử dụng đều cả hai chân để chuyền bóng.

Mẹo tập luyện: luôn ngẩng cao đầu. Khi ở trong một trận đấu, bạn cần phải quan sát vị trí đồng đội của mình đang ở đâu trước khi thực hiện một đường chuyền.

Lợi ích của bài tập:

 • Cải thiện độ chính xác của đường chuyền.
 • Cải thiện khả năng tư duy và thực hiện đường chuyền cho đồng đội khi gặp áp lực.

6. Chuyền dài

bai-tap-ky-thuat-bong-da-chuyen-dai
bai-tap-ky-thuat-bong-da-chuyen-dai

Những đường chuyền dài có thể xé toang hàng phòng ngự, đặc biệt nếu bạn có thể tạo ra những đường chuyền chất lượng như David Beckham hay Frank Lampard.

Trước tiên, bạn sẽ sẽ cần phải thiết lập một mục tiêu để làm điểm đến cho những đường chuyền bóng dài. Thiết lập các khu vực hình vuông cách nhau năm bước theo mỗi hướng.

Sau đó lùi lại khoảng 20 mét. Đây sẽ là vị trí bắt đầu của bạn. Thực hiện những đường chuyền vào khu vực hình vuông đó. Tập luyện với cả 2 chân.

Khi bạn đã hoàn thành, hãy di chuyển lùi lại 10 mét và lặp lại bài tập này. Tiếp tục di chuyển ra xa mục tiêu hơn cho đến khi bạn không thể tiếp cận mục tiêu nữa.

Lợi ích của bài tập:

 • Cải thiện độ chính xác trong những đường chuyền dài.
 • Cải thiện tầm nhìn trên sân, vì những cầu thủ tự tin hơn với những đường chuyền dài của họ sẽ quan sát nhiều hơn trong trận đấu để chuyền bóng về phía trước.

Bài tập kỹ thuật bóng đá rê bóng

7. Rê bóng hình số 8

bai-tap-ky-thuat-bong-da-Re-bong-so-8
bai-tap-ky-thuat-bong-da-Re-bong-so-8

Tất cả các cầu thủ khi bắt đầu đến với bóng đá đều phải tập luyện bài này.

Bài tập đơn giản này yêu cầu đặt hai nón tập cách nhau khoảng chục mét trên một đường thẳng. Sử dụng một quả bóng và bắt đầu chạy giữa hai nón theo hình số 8.

Khi bạn đến nón tập đầu tiên, hãy rê bóng vòng quanh và lại di chuyển về phía nón đối diện.

Sau đó, bạn có thể luân phiên cách sử dụng các cách rê bóng khác. Chẳng hạn như chỉ sử dụng chân trái hoặc có thể chỉ sử dụng mu bàn chân. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn luân phiên giữa các chân và chạy với tốc độ cao dần khi đi từ nón này sang nón khác.

Mẹo tập luyện: Luôn ngẩng cao đầu khi rê bóng. Điều này cho phép bạn có thể quan sát đồng đội của mình đang ở đâu và thực hiện những đường chuyền.

Lợi ích của bài tập:

 • Đây là một bài tập rê bóng cơ bản có thể giúp bạn chạy tốt hơn với bóng trong chân.
 • Nó cũng giúp cầu thủ học cách che chắn bóng khi quay xung quanh hình nón.

8. Slaloms

bai-tap-ky-thuat-bong-da-Slaloms
bai-tap-ky-thuat-bong-da-Slaloms

Đây là một bài tập tuyệt vời cho những ai muốn cải thiện khả năng đi bóng của mình.

Bài tập này yêu cầu bạn phải sử dụng tất cả các bộ phận của bàn chân khi rê bóng qua một chuỗi những nón tập. Xếp các nón thẳng hàng và khoảng cách giữa các hình nón không ít hơn nửa mét.

Bạn càng giỏi trong việc len lỏi qua những nón này thì kĩ năng rê bóng của bạn càng tăng lên. Hãy bắt đầu bằng cách đặt các nón tập cách nhau 1 mét và dần dần giảm khoảng cách này xuống.

Sử dụng một quả bóng và bắt đầu rê bóng qua các nón. Cố gắng tránh va vào bất kỳ nón nào và thử thách bản thân xem có thể rê bóng qua nhanh đến mức nào.

Đối với những người mới bắt đầu tập, hãy cố gắng sử dụng cả hai chân và sử dụng tất cả các bộ phận của bàn chân. Ví dụ, thực hành rê bóng giữa các nón bằng lòng bàn chân và sau đó sử dụng má ngoài của bàn chân để chuyền bóng.

Và nếu bạn muốn tăng độ khó của bài tập này, hãy đặt các nón thành một vòng tròn để thay đổi trọng tâm của bạn lên quả bóng.

Lợi ích của bài tập:

 • Bài tập này rất tốt để giúp bạn có thể kiểm soát và giữ bóng gần chân.
 • Ngoài ra, nó cũng rất tốt cho những người muốn tập luyện thay đổi hướng bóng tốt hơn.

9. Chạy nước rút

bai-tap-ky-thuat-bong-da-chay-nuoc-rut
bai-tap-ky-thuat-bong-da-chay-nuoc-rut

Chạy với bóng ở tốc độ cao là một kỹ năng rất khó để thành thạo. Nhưng một khi đã làm chủ được nó thì những tiền vệ cánh và tiền đạo giỏi nhất có thể xé toạc hàng phòng ngự đối phương với tốc độ chóng mặt.

Đối với bài tập này, bạn nên bố trí các cổng trên một đoạn dài 60 mét. Mỗi cổng sẽ được sắp xếp so le với cổng trước của nó (theo sơ đồ).

Cầu thủ sẽ chạy nước rút qua điểm xuất phát và di chuyển qua từng cửa với quả bóng dưới chân. Vì mỗi cổng ở được sắp xếp so le nên cầu thủ sẽ được tập luyện để thay đổi hướng khi chạy ở tốc độ cao.

Điều này mô phỏng việc cầu thủ phải né tránh các hậu vệ đang lao đến khi họ thực hiện những tình huống rê bóng trên sân.

Và nếu bạn muốn tăng thêm độ khó, hãy giảm khoảng cách giữa các cổng để việc chuyển hướng trở nên khos khăn hơn.

Mẹo tập luyện: khi chạy với tốc độ cao, cố gắng không đẩy quả bóng về phía trước quá xa so với chân của bạn.

Lợi ích của bài tập:

 • Đây là một bài tập tuyệt vời cho các tiền vệ cánh và tiền đạo muốn cải thiện khả năng xuyên phá hàng phòng ngự ở tốc độ cao.

Nguồn: Kiến thức bóng đá

Trả lời

Call Now Button
X