Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin, người nhà “tố” cán bộ Trạm Y tế tắc trách

Sau khi được tiêm mũi HIP 2 tại Trạm y tế xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) buổi chiều, đến tối bé Lê Nguyễn Hà Phương (4 tháng tuổi) có triệu chứng sốt nhẹ, khó thở. Mặc dù được đưa đi cấp cứu và điều trị tích cực, trẻ đã tử vong 5 ngày sau đó.

Anh Lê Hồng Sâm đau xót bên bàn thờ đứa con ái yểu mệnh.
Anh Lê Hồng Sâm đau xót bên bàn thờ đứa con ái yểu mệnh.

Cho rằng chính sự “tắc trách” của bác sĩ trong quy trình khám sàng lọc trước khi tiêm chủng là nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của con mình. Nên anh Lê Hồng Sâm (bố cháu Lê Nguyễn Hà Phương) đã làm đơn khiếu nại gửi lên các cơ quan chức năng yêu cầu điều tra làm rõ.

Trong đơn khiếu nại gia đình cháu Lê Nguyễn Hà Phương ở xóm Ngọc Văn, xã Diễn Ngọc (Diễn Châu, Nghệ An) gửi các cơ quan chức năng và báo điện tử Dân trí trình bày: Chiều ngày 11/4, mẹ cháu là chị Nguyễn Thị Anh đưa Hà Phương đến tiêm phòng tại Trạm Y tế xã Diễn Ngọc theo lịch tiêm chủng chung. Tại đây sau khi bác sĩ Trương Thị Phương, Trạm trưởng, khám sàng lọc, bé Hà Phương được chỉ định tiêm mũi HIP 2 (phòng các bệnh ho gà, uốn ván, bại liệt). Tuy nhiên, sau khi tiêm xong, bé Hà Phương được cho về nhà. Đêm cùng ngày, bé Hà Phương có biểu hiện sốt nhẹ, hay quấy khóc, bỏ bú. Đến sáng hôm sau (12/4), thấy con mình có những triệu chứng nghiêm trọng hơn như khó thở, tím chân tay người nhà hốt hoảng đưa cháu ra Trạm Y tế xã để được cấp cứu.

Sau đó không lâu, cháu Hà Phương được đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu rồi chuyển thẳng vào bệnh viện sản Nhi Nghệ An điều trị. Trước những chuyển biến ngày càng xấu về tình hình sức khỏe, bé Hà Phương tiếp tục được chuyển ra bệnh viện nhi Trung ương điều trị. Nhưng cháu đã tử vong vào chiều ngày 16/4.

Anh Lê Hồng Sâm (bố của cháu Hà Phương) bức xúc: “Dù là đơn vị có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến cái chết của con tôi, sau khi cháu mất họ cũng không một lời hỏi thăm động viên gia đình. Trái lại chị Phương, còn đi phao tin khắp nơi là con tôi chết vì bệnh tim và gia đình đang đổ lỗi cho bà ấy. Không chỉ riêng cá nhân gia đình tôi mà rất nhiều người dân ở đây bức xúc về thái độ y đức của bà Phương, Trạm trưởng Trạm Y tế xã”.

Sau cái chết oan uổng của đứa con gái, người mẹ chị Nguyễn Thị Anh suy sụp
Sau cái chết oan uổng của đứa con gái, người mẹ chị Nguyễn Thị Anh suy sụp

Ôm tấm di ảnh của con vào lòng, chị Nguyễn Thị Anh nghẹn ngào kể: “Hôm đó khoảng 16h ngày 11/4 tôi đưa cháu ra Trạm y tế xã để tiêm phòng. Chị Phương khám lâm sàng qua loa cho cháu rồi bảo một nữ y tá tiêm cho con tôi mũi HIP 2. Sau khi tiêm, tôi còn ở lại trạm khoảng 30 phút để theo dõi rồi mới dám bế con về nhà”. Cũng theo chị Anh, “quy trình” khám sàng lọc trước khi tiêm phòng của Trạm trưởng Trạm y tế xã, rất sơ sài. Bà Phương chỉ cặp nhiệt kế đo thân nhiệt cho cháu chứ không đo nhịp tim, nghe nhịp thở của con chị. Bà Phương cũng không hỏi bất cứ câu hỏi nào về tiền sử bệnh lý của của cháu theo đúng quy định của Bộ Y tế.

“Nếu bà ấy làm đúng quy trình khám lâm sàng, biết được sức khỏe của cháu thì con tôi đã không bị mũi tiêm oan nghiệt đó cướp đi mạng sống. Gia đình tôi kính mong các cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ tránh những trường hợp đáng tiếc tiếp theo xảy ra. Những đứa trẻ vô tội phải bỏ mạng một cách oan uổng”, anh Sâm bức xúc.
Ông Nguyễn Đức Huề xóm trưởng xóm Ngọc Văn Chia sẻ về vấn đề bất cập tại trạm y tế xã. Cá nhân ông cũng không “dám” ra trạm điều trị mỗi khi có bệnh.
Ông Nguyễn Đức Huề xóm trưởng xóm Ngọc Văn Chia sẻ về vấn đề bất cập tại trạm y tế xã. Cá nhân ông cũng không “dám” ra trạm điều trị mỗi khi có bệnh.
Làm Trưởng xóm Ngọc Văn được nhiều nhiệm kỳ, ông Nguyễn Đức Huề chia sẻ: “Trong các cuộc họp hội đồng người dân cũng đã phản ánh nhiều về thái độ y đức, cung cách làm việc của Trưởng Trạm Y tế xã là bà Trương Thị Phương. Và phía UBND xã cũng đã có lần thành lập ban thanh tra nhân dân để làm rõ. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại bà ấy đương nhiệm chức trạm trưởng trạm y tế”.
Trạm y tế Diễn Ngọc, nơi cháu Hà Phương được tiêm phòng mũi HIP 2. Ảnh: Huê Tình
Trạm y tế Diễn Ngọc, nơi cháu Hà Phương được tiêm phòng mũi HIP 2. Ảnh: Huê Tình
Ông Huề cho biết thêm, cách đây 1 năm ông có bị ngất xỉu tại nhà. Lúc đó trong gia đình ngoài đứa con còn nhỏ không ai có thể đưa ông đi cấp cứu. Nên đã trực tiếp gọi điện cho bà Phương cầu cứu. Tuy nhiên trước tình thế nguy cấp bà Phương lại yêu cầu gia đình phải đưa ông ra Trạm y tế mới điều trị. Cũng may ông Huề được 1 người làm trong ngành y cứu chữa kịp thời mới giữ được tính mạng. Cũng từ đó, mỗi khi có bệnh tình ông không dám ra trạm y tế xã để điều trị nữa.
Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Như Huỳnh, Trưởng Phòng Y tế huyện Diễn Châu, cho biết: “Sau khi nghe báo cáo sơ bộ về vụ việc tôi được biết rằng cháu Phương tử vong vì bệnh lý tim mạch. Nếu có đơn khiếu nại của gia đình chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để giải quyết vụ việc và trả lời cho gia đình nạn nhân trong thời gian sớm nhất”.

Nguyễn Tình – Nguyễn Duy

Hồng Phúc Sport: Chuyên cung cấp, bán sỉ, bán lẻ các mặt hàng thể thao: Áo Đá BanhÁo Câu Lạc BộÁo Tuyển Quốc GiaÁo Đấu Không Logo, Áo Đá Banh Trẻ Em, Áo Euro 2020, Thời Trang Thể ThaoGiày Thể Thao, Đồ Bóng Rổ, Đồ Cầu LôngĐồ TennisPhụ Kiện Thể Thao,…

Trả lời

Call Now Button
X