Vĩnh biệt Windows XP

Vĩnh biệt Windows XP

Vĩnh biệt Windows XP

Hệ điều hành Windows XP đã chính thức được Microsoft ngừng cập nhật vào ngày hôm nay, khép lại 12 năm hoạt động của hệ điều hành nổi tiếng một thời.

Sau 12 năm hoạt động, cuối cùng hệ điều hành nổi tiếng một thời Windows XP cũng đón nhận lần cập nhật cuối cùng của mình. Kể từ ngày hôm nay, Microsoft sẽ chính thức dừng cập nhật hệ điều hành Windows XP và rất nhiều người dùng đã được khuyên chuyển sang phiên bản hệ điều hành mới.
Giao diện hệ điều hành Windows XP đã trở thành hình ảnh quen thuộc với rất nhiều người dùngcông nghệ trước đây.
Microsoft công bố: “Chúng tôi đã hỗ trợ cập nhật cũng như thiết kế cho Windows XP hoạt động ổn định suốt 12 năm vừa qua. Có lẽ giờ là thời điểm thích hợp để người dùng nâng cấp lên hệ điều hành mới, phù hợp hơn với phần cứng ở thời điểm hiện tại cũng như trải nghiệm hàng loạt phần mềm, ứng dụng mới mà Microsoft cùng các đối tác phát triển trong thời gian vừa qua”.
Có bao nhiêu người từng sử dụng màn hình nền “huyền thoại” này?
Ngoài hệ điều hành Windows XP, bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office 2003 cũng được dừng cập nhật. Việc dừng cập nhật hệ điều hành Windows XP cũng như Microsoft Office sẽ tạo nhiều lỗ hổng cho phép hacker xâm nhập máy tính người dùng, phân tán virus hoặc thực hiện các cuộc tấn công sâu hơn. Chính vì thế, để bảo vệ thiết bị của người dùng, họ nên cập nhật lên hệ điều hành mới nhất.
Cùng với Windows XP, bộ ứng dụng Microsoft Office cũng bị dừng cập nhật.
Được ra mắt vào ngày 25 tháng 10 năm 2001, Windows XP là một trong những sản phẩm thành công nhất từ trước tới giờ của Microsoft. Phiên bản kế nhiệm Windows XP là Windows Vista thất bại thảm hại và được thế chỗ bởi Windows 7 không lâu sau đó. Mất một thời gian rất dài, hệ điều hành Windows 7 mới hơn mới có thể thế chỗ Windows XP để trở thành phiên bản Windows phổ biến nhất.
Sau Windows XP, hệ điều hành Windows Vista thất bại thảm hại.
Trong suốt quá trình hoạt động, Windows XP đã nhận 3 phiên bản cập nhật thông qua bộ cài Service Packs. Bản cập nhật cuối cùng SP3 được Microsoft cho ra mắt vào tháng 5 năm 2008 và không lâu sau đó tới tháng 4 năm 2009, Microsoft bắt đầu dừng hỗ trợ Windows XP. Thời điểm này, người dùng không còn được bảo hành khi mua Windows XP và cũng không được hỗ trợ miễn phí từ Microsoft nữa.
Bản cập nhật Service Pack 3 được ra mắt vào tháng 5 năm 2008 và cũng là bản cập nhật cuối cùng của Windows.
Thế nhưng, việc “khai tử” Windows XP cùng Microsoft Office 2003 không đồng nghĩa với việc bạn không thể sử dụng chúng. Những người dùng đang dùng Windows XP vẫn có thể tiếp tục sử dụng bình thường, nhưng sẽ có ngày một nhiều virus cùng các biện pháp tấn công mới xuất hiện, đe doạ thông tin người dùng Windows XP.
Nguồn Microsoft

Ý kiến của bạn

ý kiến

Thẻ:

Trả lời